• Trang chủ
  • Tin tức
  • TỔNG HỢP 7 NGUYÊN NHÂN TRỄ KINH Ở NỮ GIỚI BẠN CẦN BIẾT

TỔNG HỢP 7 NGUYÊN NHÂN TRỄ KINH Ở NỮ GIỚI BẠN CẦN BIẾT

Bạn đã bao giờ bị trễ kinh hay chưa? Việc trễ kinh thường gặp nhiều ở rất nhiều ở các chị em phụ nữ. Có nhiều bạn là người trải qua thực tế nhưng lại không biết nguyên nhân khiến mình bị trễ kinh là do đâu? Trong chuyên mục tư vấn sức khỏe sinh sản của chị em hôm nay, Phụ Khoa Hằng Thu sẽ đưa ra cho bạn 9 nguyên nhân trễ kinh ở phụ nữ. Bạn nên trang bị cho mình kiến thức vô cùng hữu ích này!

1.Có thai
nguyên nhân trễ kinh ở nữ giới
Có thai là một trong những nguyên nhân được chúng tôi nói đến đầu tiên về trễ kinh. Kinh nguyệt được hình thành do mạch máu ở lớp nội mạc bị đứt bởi nguyên nhân trứng rụng mà không được thụ tinh, nội mạc bị teo lại và bong tróc. Các mạch máu bị vỡ tạo nên máu kinh nguyệt và bị đào thải ra bên ngoài. Trong trường hợp trứng được thụ tinh thì sẽ bị mất kinh nguyệt. Đó chính là khi bạn mang thai. Kinh nguyệt sẽ có trở lại khi bạn sinh em bé xong.

Nhiều chị em quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kì biện pháp bảo vệ nào thì đây chính là một dấu hiệu để bạn biết bạn đã có thai.

2.Stress – Căng thẳng
nguyên nhân trễ kinh
Tinh thần vốn đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là ở nữ giới. Bạn đã từng nghe vì suy nghĩ nhiều, thức khuya mà bị đau dạ dày chưa? Kinh nguyệt bị trễ cũng cùng nguyên nhân với nó.

Bạn bị buồn phiền, tâm lí thường xuyên không ổn định, căng thẳng, cáu giận, thường xuyên thức khuya,.. khi bạn sắp đến kì hành kinh… có đến 90% là bạn sẽ bị chậm chu kì kinh nguyệt. Nguyên nhân được giải thích là khi tâm trạng bạn không tốt, cơ thể sẽ tiết ra hormone gây ức chế quá trình rụng trứng, trứng rụng chậm thì kinh nguyệt cũng bị chậm hơn bình thường.

3.Luyện tập thể lực quá sức, ăn kiêng – giảm cân hay tăng cân đột ngột
Việc tập luyện thể thao quá sức thường xuyên, hay bạn đang trong chế độ giảm cân thì rất khả năng bạn sẽ bị trễ kinh nguyệt rất lớn. Cơ thể bị căng thẳng, quá sức, hay mất nhiều năng lượng sẽ gây ức chế hành kinh, kinh nguyệt bị trễ.

Bạn quá nhẹ cân hoặc sút cân nhanh, trứng của bạn sẽ rụng ít hơn bình thường

Bạn thừa cân, cơ thể sản xuất nhiều insulin ảnh hưởng đến buồng trứng và ngăn rụng trứng: Chu kì kinh nguyệt sẽ lâu hơn

4.Uống thuốc kháng sinh
Trễ kinh ở phụ nữ
Nhiều thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình hành kinh của bạn. Khi bạn dùng thuốc kháng sinh, các thành phần của thuốc sẽ tác động đến quá trình rụng trứng. Một vài loại thuốc gây chậm kinh như thuốc an thần, thuốc giảm cân, thuốc nội tiết tố, thuốc tránh thai khẩn cấp,.. hay một vài loại thuốc khi bạn sử dụng với thời gian dài.

5.Sử dụng các chất kích thích
Trễ kinh ở phụ nữ
Rượu, bia, thuốc lá, hay một vài loại chất kích thích khác cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Hooc môn và kinh nguyệt sẽ bị rối loạn khi bạn lạm dụng quá mức các chất kích thích này. Ví dụ, nicotine trong thuốc lá sẽ làm giảm oxi đến các cơ quan phía dưới (vùng xương chậu, khu vực tử cung…) gây nên hội chứng tiền kinh nguyệt, tắc ống dẫn trứng, giảm chất lượng của trứng.

Theo nghiên cứu thực tế, các chất kích thích đó làm ít trứng hình thành hơn và trễ kinh, kinh nguyệt không đều. Khả năng vô sinh sau này sẽ rất cao.

6.. Mãn kinh sớm
45-50 tuổi là độ tuổi mãn kinh thông thường của phụ nữ. Nhiều phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh sớm do cơ thể giảm hẳn hormone, suy giảm buồng trứng, và mất kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ thì không phải lo vấn đề này, bởi nếu bạn mãn kinh sớm thì có thể bạn đã 35 hay 40 tuổi rồi!

7.. Mắc bệnh phụ khoa
Bệnh phụ khoa là nguyên nhân lớn dẫn đến trễ kinh. Một vài bệnh phụ khoa khiến bạn bị chậm kinh nguyệt như u xơ cổ tử cung, suy buồng trứng, viêm lộ tuyến, viêm buồng trứng,.. Hãy quan sát cẩn thận các dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt có bị vón cục, mùi hôi, hay màu sắc lạ; đau bụng âm ỉ, dịch tiết ra có màu bất thường,…

Trễ kinh ở phụ nữ

Trên đây là 7 nguyên nhân trễ kinh mà thường gặp nhất ở chị em phụ nữ. Nhiều người hay sử dụng các thuốc điều hòa kinh nguyệt để điều trị bệnh của mình. Trễ kinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mất kinh nguyệt hay vô sinh. Chính vì vậy, để có một biện pháp chữa trị hiệu quả nhất, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về các bệnh phụ khoa, các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *